Du lịch và ẩm thực

Nước Pháp đâu chỉ có Paris, Trượt tuyết và ăn Raclette

Ngày xưa lúc còn bé tí, tự hỏi cảm giác thấy tuyết rơi sẽ như thế nào. Chỉ biết là sẽ lạnh lắm thôi, y như cầm cục đá trong tay vậy đó. Ba bảo thì tuyết nó cũng giống cái ngăn đá tủ lạnh nhà mình đó con. Rồi ước ao có cái đèn pin thu nhỏ của Đôrêmon. Tự thu nhỏ mình lại, để thử cảm giác băng tuyết trong tủ lạnh. Khi lớn lên, được đi đây đó. Lần đầu tiên thấy tuyết là ở Toronto, Canada. Nói chung sướng rân người. Đi bộ cả mấy tiếng đồng hồ dưới trời tuyết mà hổng biết lạnh. Tám năm sau, khi đặt chân đến Les trois valleé cảm giác vẫn như thuở ban đầu. Phấn khích đến phát điên vì chưa bao giờ thấy tuyết nhiều đến thế.

Như đề cập ở bài viết trước “Nước Pháp đâu chỉ có Paris, đường lên dãy Alps”. Hầu như 99% khách du lịch đến đây để trượt tuyết. Bạn có thể thấy đủ level. Từ dân chưa biết chơi như mình chẳng hạn, đến dân chuyên nghiệp và bán chuyên.

Nói một chút về lịch sử môn trượt tuyết

Trượt tuyết là môn thể thao xuất hiện từ thế kỷ từ rất sớm, khoảng từ năm 2500 đến 4500 trước Công nguyên, ở Thụy Điển, và là hoạt động giải trí sử dụng ván trượt làm phương tiện di chuyển trên tuyết, ván trượt được ghép với giày khi trượt. Trải qua hàng ngàn năm, môn thể thao này đã có nhiều biến đổi song dường như nó vẫn giữ được nguyên vẹn sức hấp dẫn đối với những người ưa thích các hoạt động thể thao vào mùa đông.

Trượt tuyết (Ski) là trượt bằng 2 miếng ván riêng rẽ lắp vào 2 chân, và với gậy chống. Khác biệt với trượt ván trên tuyết (Snowboard), chỉ trượt bằng 1 ván duy nhất chung cho 2 chân và cũng khác với trượt băng là di chuyển trên băng bằng giày trượt băng (Ice-skating) – Theo Wiki.

Nói tóm lại có 2 kiểu trượt tuyết chính. Một là hai miếng ván lắp vào chân, cùng với hai cây gậy giúp di chuyển và thăng bằng (Ski). Hai là dùng một miếng ván gọi là Snowboard.

Mình chơi được lướt ván và longboard nên mình quyết định theo đuổi snowboard. Bản thân mình từng chơi nhiều bộ môn thể thao, mình công nhận snowboard thực sự là khó nhằn.Với cái lạnh -5 đến -8 độ mà mình đổ mồ hôi đầm đìa. Mình khuyên bạn nên thử Ski trước. Nó sẽ dễ dàng hơn với bạn một chút thôi nhé!

Có 3 việc bạn phải làm nếu muốn học trượt tuyết.

Thứ nhất, tìm mua một bộ đồ trượt tuyết tại Việt Nam. Vì bên Pháp rất rất mắc. Mình mua quần, áo, găng tay, và 2 dôi tất dài gần đến đầu gối. Chợ Nga trên đường Võ Văn Kiệt, Quận 1 là địa chỉ bạn cần đến.

Thứ nhì, khi đến Les trois Valleé hãy tìm một cửa tiệm cho thuê đồ trượt tuyết. Có rất nhiều cửa tiệm như vậy ở trung tâm Meribel. Bạn phải trực tiếp đến tiệm để thử giày phù hợp với chân. Nhân viên sẽ tư vấn cho bạn. Giá thuê sẽ tính theo ngày. Trung bình một ngày khoảng 45-50 EUR. Bạn nên mang theo thẻ tín dụng vì trả bằng tiền mặt họ sẽ bắt bạn đặt cọc. Tiền đặt cọc bằng giá của toàn bộ đồ bạn thuê. Bao gồm ván trượt, gậy, mũ bảo hiểm, mắt kính,… Trung bình là từ 1500-2000 EUR.

Việc thứ ba là tìm giáo viên hướng dẫn. Giáo viên ở đây rất đa dạng, nhìn chung họ dạy được cả trượt tuyết kiểu cổ điển và snowboard. Mình học tổng cộng 6 tiếng, với giá là 600 EUR (chát đúng không). Sau 6 tiếng mình đã có thể tự đi một mình, chỉ chưa bay nhảy hay trượt nhanh được thôi 🙂

Raclette món ăn của những ngày đông

Sau một ngày trượt tuyết mệt mỏi, đôi chân rã rời. Cái bạn ao ước nhất là được ăn ngon. Món ăn truyền thống ở khu này là Raclette. Raclette có nguồn gốc từ Thuỵ Sĩ, có người nói là Đức và theo mình nó là sự kết hợp của hai nền văn hoá. Về cơ bản nó là phô mai nướng chảy ăn kèm với khoai tây hấp/luộc và thịt lợn muối. Giống như món lẩu của người Châu Á. Phải đông người thì ăn Raclette mới ngon. Mọi người quây quần xung quanh lò nướng, mùi phô mai thơm lừng, tan chảy trong miệng, lại thêm một ngụm rượu vang đỏ. Đó là một sự kết hợp vô cùng hài hoà giữa hương và vị. Một thứ khoái cảm khó tả.

Trượt tuyết và ăn Raclette
Trượt tuyết và ăn Raclette

Trải nghiệm trên dãy Alps là một sự diệu kì. Thiên nhiên hùng vĩ, những dãy núi tuyết trắng xoá, trải dài như vô tận. Ngồi trên cáp treo ngắm bầu trời xanh cao vút, phía dưới chân là những hàng thông bị tuyết phủ, đứng lặng im. Cảm giác như giáng sinh lúc nào cũng ở quanh bạn. Sống là để trải nghiệm, để hưởng thụ những gì thiên nhiên ban tặng. Hãy thử đến dãy Alps một lần nhé. Nó không làm bạn thất vọng đâu!

You Might Also Like

No Comments

Leave a Reply