Skip to content
Trang chủ » Cách làm bánh mì nguyên cám mềm xốp không chua men

Cách làm bánh mì nguyên cám mềm xốp không chua men

Mình thích nấu ăn, đặc biệt thích thử thách bản thân nấu những món xa và lạ . Ngặt một nỗi, mỗi khi ai đó bảo mình làm bánh mì là mình bỏ chạy mất dép. Thú thật mình đã thử đi thử lại không biết bao nhiêu lần. Lúc thì bánh chai cứng, lúc thì khô, lúc thì cháy lại chua men. Nói chung là nản rồi bỏ cuộc luôn. Đành trao thân gửi phận cho tiệm bánh mì 🙁 Lần này thì khác, mình hạ hạ quyết tâm vượt qua nỗi sợ hãi ấy. Sau 7×7 = 49 ngày, à không 3 ngày thôi. Mình đã luyện xong công thức cơ bản để làm bánh mì mà mình tương đối hài lòng. Sau đây mình sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm bánh mì nguyên cám mềm xốp không chua men.

 

Tại sao bánh mì nguyên cám tự làm không mềm, thơm như ngoài hàng?

Mình không phải là đứa quá gay gắt và cực đoan trong eat clean. Quan điểm về ăn uống healthy của mình là thoải mái có kiểm soát và lựa chọn. Nếu mình thích ăn bánh mì thật thơm và ngon thường mình sẽ ra ngoài hàng. Vì mình biết mình sẽ không bao giờ làm được một ổ ngon như thế. Mình thừa biết bánh mì nguyên cám mình mua được thêm vào nào bơ, nào sữa và trộn thêm nhiều loại bột khác. Nhưng bạn biết đấy, cuộc sống có biết bao nhiều là điều hay để thưởng thức.

Cách làm bánh mì nguyên cám của mình được làm toàn bộ bằng bột nguyên cám, không thêm bột mì trắng, gluten hay các chất tạo béo khác ngoài dầu Olive. Có câu “thuốc đắng giã tật”, những gì tốt cho bạn thường không được ngọt hay béo cho lắm. Thiệt buồn đúng không ? 🙂 Cách làm của mình là khá đơn giản và tiết kiệm nhiều thời gian.

Kinh nghiệm để làm bánh mì nguyên cám thành công

 • Nhiệt độ và nhiệt độ: nó quyết định men nở hay không. Nhiệt độ nở của men ở tầm 35-40 độ C (sách vở người ta bảo thế). Mình ủ ở 45 độ nhưng men vẫn nở rất đẹp. Còn ở 35 độ C thì nó chết nghẻo luôn.
 • Men và đường là đôi bạn thân. Men và muối không thể sống cùng. Một số công thức trộn muối, men, đường, bột tất cả lại với nhau rồi cho nước vào nhồi. Mình đã thử cách này và nó là thảm hoạ. Muối sẽ giết chết men nhưng đường sẽ làm men nở tốt hơn. Làm bia người ta cũng trộn đường và men để kích thích tạo khí.
 • Nhiều men không có nghĩa là bánh nở. Nhiều men bánh sẽ chua và rất hôi men. Mình dùng 10g men cho 400g bột. Kết quả là bánh rất chua nhưng độ nở ngang với dùng 5g men.
 • Nên ủ men với một chút bột trước rồi mới cho toàn bộ phần bột còn lại vào. Cách này giống như nuôi men tươi vậy. Làm bánh nở tốt hơn
 • Nhiều nước và nhiều nước: bột mì nguyên cám khác với bột mì trắng ở chỗ nhiều chất xơ hơn. Nó hút nhiều nước và cần nhiều thời gian để nở. Ít nước quá bột không kết thành khối, rời rạc và khô bể

Trước tiên hãy nói về cái sự “fail” thứ nhất:

Mình cho em vào nước ấm (đâu đó 35 độ). Men chết, bột khô không nhồi được. Bánh nướng xong rất rất cứng, không cắt được. Không thể ăn được 🙁

Men chết sẽ trông như thế này…
Bánh chai cứng không cách nào nuốt trôi 🙁

Sự fail thứ hai:

Bột nở tốt nhưng lại rất khô và chua men. Vị bánh không ngon và bị cháy. Mình dùng 10g men nở và nướng ở nhiệt độ hơn 200 độ C, thổi quạt

Sự thành công ngoài mong đợi:

Mình trộn 5g men và 1 tbsp đường nấu với 320ml nước ấm (43 độ C). Sau đó mình cho tiếp 100g bột mì nguyên cám vào. Ủ trong hơn 45 phút. Men nở bung rất đẹp. Nếu để lâu hơn thì men sẽ còn nở to hơn nữa.

Cách làm bánh mì nguyên cám mềm xốp không chua men
Men nở bung đẹp

Tiếp theo mình cho vào hỗn hợp trên dầu Olive rồi đổ vào thố bột còn lại đã trộn sẵn các loại hạt

Cho thêm một chút dầu Olive

Bột dẻo, dai và độ kết dính tốt hơn hai lần trước. Nhồi bột trong khoảng 10-15 phút là được. Để bột nghỉ 1-2 tiếng, đậy bằng khăn hoặc nắp vung. Bột sẽ nở to gấp 2-3 lần lượng bột ban đầu. Dùng tay đấm vào giữa khối bợt để khí thoát ra ngoài.

Cách làm bánh mì nguyên cám mềm xốp không chua men
Bột nở gấp 2-3 lần kích cỡ ban đầu

Gấp bột nhẹ nhàng thành khối mong muốn. Lăn bột trong khay gồm các loại hạt: hạt bí, hạt hướng dương, hạt lanh, mè trắng và mè đen.

Cách làm bánh mì nguyên cám mềm xốp không chua men
Lăn bột trong một khay gồm các loại hạt yêu thích

Tiếp tục đậy và ủ bột trong 45 phút nữa. Sau đó đem nướng ở nhiệt độ 180 độ C, lửa trên lửa dưới, không quạt.

Cách làm bánh mì nguyên cám mềm xốp không chua men
Bánh khi vừa mới nướng xong. Mềm và xốp

Hãy tự làm một chiếc bánh mì nguyên cám để yên tâm hơn về chất lượng

Bánh mì là một trong những thực phẩm không thể thiếu trong các bữa ăn hằng ngày, đặc biệt là bữa sáng. Bánh mì nguyên cám có lẽ là một khái niệm khá mới đối với người Việt Nam. Vốn đã quá quen thuộc với hình ảnh ổ bánh mì baggette vàng giòn hay lát bánh mì xăng huých (sandwitch) mềm mại, thơm bơ. Là một người tập luyện thể thao và mong muốn giữ tỉ lệ mỡ cơ thể thấp nên mình khá kĩ trong việc chọn tinh bột (carb). Đối với bánh mì, mình ưu tiên lựa chọn bánh mì nguyên cám dù biết nó không ngon, không béo.

Hi vọng thông qua bài viết này bạn có thể tự làm cho mình một ổ bánh mì nguyên cám thơm ngon. Kéo xuống phía dưới để xem chi tiết các bước và nguyên vật liệu. Bạn có thể xem video cách làm bánh mì nguyên cám trên kênh youtube Cookkim để dễ hình dung hơn. Chúc các bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm: cách làm bánh crepes eat clean, cách làm bánh hạnh nhân chuối đơn giản tại nhà

 

Print Recipe

Cách làm bánh mì nguyên cám mềm xốp không chua men

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)

 

Loading…


bánh trái


By CookKim

 

Prep Time: 150 phút


Cooking Time: 30 phút


Total Time: 3 giờ

Ingredients

 • – 320ml nước ấm (43 độ C)
 • – 6g men khô (instant yeast)
 • – 10g đường nâu hoặc mật ong
 • – 400g bột nguyên cám
 • – 10g muối
 • – 30-40g các loại hạt (hạt hướng dương, hạt bí, hạt lanh, mè đen, mè trắng)
 • Nướng ở nhiệt độ 180 độ C, hai lửa, không quạt
 • – 1 Tbsp dầu Olive

Instructions

1

Bước 1: Ủ men

2

– Cho men khô + đường nâu + bột mì nguyên cám vào nước ấm

3

– Đậy kín để trong 45 phút, đợi cho men nở . Sau đó cho 1 tbsp dầu Olive vào

4

Bước 2: Trộn 300g bột mì còn lại với cá loại hạt theo ý thích và một ít muối

5

Bước 3: Đổ hỗn hợp ở bước 1 vào bước 2. Trộn đều, nhồi bột bằng tay trong 10-15 phút. Khối bột có kết cấu dai, ẩm nhưng không dính tay

6

Bước 4: Dùng khăn hoặc nắp đậy kín bột. Để bột nghỉ trong 1-2 tiếng

7

Bước 5:

8

– Sau khi bột đã nở gấp đôi. Dùng tay đấm vào khối bột cho khí thoát bớt ra ngoài.

9

– Tạo hình bột theo hình dáng mong muốn. Nhẹ tay, không nhồi quá mạnh vì sẽ làm xẹp hết bọt khí. Bánh sẽ không xốp, phồng đẹp.

10

– Lăn khối bột trong khay chứa các loại hạt.

11

Bước 6: Cho bột vào khay nướng và đậy lại bằng khăn. Để bột nghỉ 45 phút nữa rồi cho vào lò nướng

12

Bước 7: Bật lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C, bật 15 phút trước khi nướng. Cho bột vào lò nướng trong vòng 20-30 phút. Dùng tăm xiên vào bánh, nếu thấy que tăm khô nghĩa là bánh đã chín

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *