Skip to content
Trang chủ » Sinh tố xanh với 4 loại rau quen thuộc

Sinh tố xanh với 4 loại rau quen thuộc

Sinh tố xanh, đồ uống hót hòn họt hiện nay. Nếu google bạn sẽ tìm ra không biết bao nhiêu là công thức, đa phần sử dụng cải bó xôi (rau bina) hoặc cải xoăn (Kale). Vì vậy, mình không đề cập 2 loại cải này vào trong công thức. Thay vào đó mình sử dụng 4 loại rau quen thuộc gồm: bông cải xanh, cải thìa, rau xà lách và bí đao. Nghe có vẻ kì kì đúng không? Khi bắt đầu làm mình cũng thắc mắc không biết là có khó uống hay không? Thực sự là nó không khác gì với cải xoăn hay rau bina cả.

 

Mục đích uống sinh tố của mỗi người khác nhau. Nào là giảm cân, thanh lọc – detox,… Đi với nó là những thử thách kiểu 7 day green smothies Challenge – Thử thách 7 ngày sinh tố xanh,… Mình không thực hiện thử thách này. Mình uống vì mình yêu thích và nhận thấy nhu cầu cần bổ sung thêm rau xanh, chất xơ cho cơ thể. Ngoài sinh tố thì nước ép cũng là một cách thanh lọc cơ thể rất tốt

Thanh lọc cơ thể bằng 3 loại nước ép

Sinh tố xanh giúp giảm cân?

Không thể phủ nhận công dụng của sinh tố xanh. Nó có giá trị dinh dưỡng cao, giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn, tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho tim mạch, da sáng đẹp, giúp giảm cân,… Có nhiều tranh cãi xoay quanh việc uống thức uống này để giảm cân cấp tốc. Như việc thay các bữa ăn hằng ngày bằng sinh tố hoặc chỉ ăn rất ít mà lấy sinh tố làm món chính.

Nhiều người ca ngợi về khả năng giảm cân thần thánh của nó. Đó là chuyện đương nhiên. Không phải do cải xoăn hay cải bó xôi giúp bạn giảm cân mà do lượng Calories bạn nạp vào một ngày. Ví dụ nhé, môt ly sinh tố xanh gồm 80g cải bó xôi, 1 trái chuối, 1 trái Kiwi. Tổng Calories là 170. Nếu bạn uống 3-4 ly một ngày, là tầm 510-680 Kcal. So với nhu cầu trung bình của một người bình thường 1500 Kcal/ngày, là quá thấp.

Uống sinh tố xanh để giảm cân là một giải pháp tạm thời

Nếu như bạn có dạ dày yếu hoặc có tiền sử bị đau bao tử thì uống sinh tố xanh thay cho ba bữa chính là một sự tàn nhẫn đối với bản thân bạn. Bạn sẽ cảm thấy khổ sở và mau chóng bỏ cuộc. Chưa kể đến những hệ luỵ sau này như: tăng cân không phanh hoặc cơ thể rệu rạo, thiếu săn chắc. Mà bạn biết đó, giảm cân, giảm mỡ là một quá trình lâu dài.

Uống sinh tố xanh như thế nào cho an toàn?

  • Uống vào buổi sáng trước bữa ăn
  • Bổ sung thật nhiều nước trước khi uống
  • Thử một lượng nhỏ để xem phản ứng của cơ thể
  • Không được bỏ bữa ăn chính hoặc ăn ít lại một chút

Công thức sinh tố với 4 loại rau quen thuộc

Công thức làm sinh tố xanh khá đơn giản. Bạn đừng suy nghĩ quá nhiều về việc nên bỏ thứ gì vào? chúng nó có kỵ nhau không?

Sinh tố xanh cũng giống như sinh tố trái cây mà các bạn hay uống. Nó là một món đồ uống hỗn hợp, kết hợp các loại trái cây và rau xanh lại với nhau. Rau xanh thường dùng nhất là cải xoăn (kale), rau chân vịt hay còn gọi là rau bina. Trong 2 loại này thì rau bina là dễ tìm nhất nhưng không phải lúc nào cũng có sẵn ở chợ. Nếu bạn không sống ở những đô thị lớn thì cả hai loại rau trên hầu như là không dễ tìm. Vậy thì có thể thay thế bằng những loại rau củ gì? Dưới đây là 4 loại rau củ dùng làm sinh tố xanh mà mình cảm thấy lành tính, dễ uống và có thể thay thế được cải xoăn và rau bina

Trái cây, nguyên liệu không thể thiếu

Mình sử dụng 4 loại rau nền xanh gồm: bông cải xanh, cải thìa, xà lách mỡ, bí đao. Mình thêm trái cây như chuối, xoài, táo, thơm hoặc Kiwi. Chuối và xoài sẽ thêm vị ngọt tự nhiên. Mình thích có vị chua nhẹ nên thường cho vào Kiwi. Nếu không mua được Kiwi thì bạn có thể vắt thêm chút chanh. Bạn không cần phải theo chính xác như trong công thức của mình. Bạn có thể thêm bất kì loại trái cây nào mà bạn ưa thích nhưng mình khuyến khích là những loại mọng nước.

Kỹ thuật xay: Dùng máy xay có tốc độ cao, nhớ cho thêm chút nước lạnh. Nếu bị tắc thì dùng muỗng/thìa hoặc đũa để đảo.

CÔNG THỨC 1: BÔNG CẢI XANH

sinh tố xanh bông cải

Nguyên liệu: 1/4 bông cải xanh, 1 trái chuối, 1 trái Kiwi, một góc của trái thơm

sinh tố xanh

Mùi vị: Sẽ có vị chua nhẹ, ngọt thanh. Chú ý kỹ sẽ nếm được vị chát rất nhẹ của bông cải. Khá sánh nhuyễn nhưng vẫn còn chút nhặm ở miệng.

Đánh giá: Cho điểm 3.5/5

CÔNG THỨC 2: CẢI THÌA

cải thìa

Nguyên liệu: cải thìa, chuối, thơm, xoài và một ít nước cốt chanh

sinh tố xanh

Mùi vị: chua và ngọt thanh. Rất sánh mịn. Không bị đắng, không có mùi hăng của cải

Đánh giá: Cho điểm 4.9/5. Mình thấy là gần giống với mùi vị và màu sắc của cải xoăn và rau bina nhất

CÔNG THỨC 3: RAU XÀ LÁCH MỠ

sinh tố xanh

Nguyên liệu: Xà lách mỡ, chuối, xoài

sinh tố xanh

Mùi vị: Ngọt thanh, sánh mịn nhưng thiếu điểm nhấn. Mình cho một ít nước cốt chanh vào thì ngon hơn hẳn. Bạn cũng có thể cho vào ít kiwi xanh

Đánh giá: Cho điểm 4.5/5. Nhìn chung là đầm và dễ uống. Sánh đặc do có chuối và xoài. Một lựa chọn an toàn

CÔNG THỨC 4: BÍ ĐAO

bí ngòi

Nguyên liệu: 1/2 trái bí ngòi để nguyên vỏ, 1 trái Kiwi xanh, ít thơm và 1 quả chuối.

sinh tố xanh

Mùi vị: có vị ngọt của bí xanh, độ sánh nhẹ. Kết cấu giống với bông cải xanh nhưng nhuyễn hơn rất nhiều.

Đánh giá: cho điểm 4/5. Thơm và dễ uống.

Ở trên là 4 loại rau củ dùng làm sinh tố xanh. Việt Nam mình có món sinh tố rau má khá nổi tiếng. Gọi là sinh tố không biết có chính xác không. Vì theo mình, cách làm không khác gì nước ép cả. Đối với những bạn ở xa, thật không dễ để mua được cải xoăn hay cải bó xôi. Hi vọng bài viết này giúp bạn tìm ra giải pháp. Chúc các bạn thành công.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *