Skip to content
Trang chủ » Sương sâm của mẹ

Sương sâm của mẹ

Còn nhớ khi ở quê, sau vườn mẹ có trồng một cây sương sâm. Tới ngày hái lá sâm là cả đám nhốn nháo, ngóng tới trưa đi học về chỉ để ăn sâm. Vẫn nhớ như in cảm giác ngày ấy. Trong lòng vui như có bướm bay. Nghĩ tới miếng sương sâm xanh dai dai, mát mát bỏ vào mồm, “oàm” một cái là lại sướng rân. Sương sâm là món ăn dân dã. Vừa mát lại vừa vui miệng khi ăn. Món sương sâm của mẹ là lựa chọn hoàn hảo cho những ngày hè oi ả. Có thể ăn lót dạ vào những lúc đói như món Pudding hạt chia chẳng hạn.

 

Công dụng của lá sương sâm

Sương sâm giúp giải nhiệt, giảm cân. Trị được các chứng bệnh như: mụn, nhọt, kiết lỵ, trĩ, táo bón, tiểu gắt, làm hạ huyết áp. Đau mắt đỏ còn có thể dùng lá giả đắp trị đau rất hiệu quả.

Cây sương sâm cũng có khả năng bồi bổ sức khỏe, tăng cường sức đề kháng cho bà bầu do có nhiều chất xơ.

Kinh nghiệm chọn mua sương sâm

Sương sâm là loại cây dây leo. Có hai loại là sương sâm lông (lá và dây có lông tơ mịn) và sương sâm lá láng (lá trơn nhẵn, không lông), trong đó sương sâm lông cho thạch đông mịn và ngon hơn sương sâm láng.

Nếu không mua được lá sương sâm tươi bạn có thể mua lá sương sâm khô hoặc dạng bột. Theo kinh nghiệm của mình thì làm bằng lá sương sâm tươi sẽ cho màu xanh đẹp hơn. Mình không khuyến khích sử dụng bột sương sâm.

lá sương sâm lông
Lá sương sâm lông

Những lưu ý để sương sâm dai và không bị bọt

  • Nên phơi lá sương sâm cho héo trước khi làm
  • Mình học được một chị trên Youtube là cho một ít dầu ăn để sương sâm không bị bọt. Mình đã thử và thấy đúng là sương sâm khi vò không bị nổi bọt bong bóng.
  • Khi vò sương sâm, nên vò giống như giặt áo có vết bẩn. Tay vò trong nước. Không vò quá mạch tránh sục nước làm nổi bọt.

Cách làm sương sâm của mẹ

Khi làm mẻ sương sâm đầu tiên, mình dùng 200g lá sâm cho 1 lít nước. Kết quả là sâm đặc quá nhanh, màu hơi tối không được đẹp.

Mẻ thứ hai mình pha 150g cho 2 lít nước sâm. Sâm có màu đẹp hơn, trong hơn và không bị bọt

Nếu thích thưởng thức sương sâm ngọt thì bạn có thể nấu một ít nước đường nâu rồi cho vào sương sâm. Mình thích ăn với nước cốt dừa hoặc trộn với hạt Chia

Cách nấu nước cốt dừa cũng rất đơn giản. Bạn có thể dùng nước cốt dừa tươi, nấu cho sôi lăn tăn rồi cho một chút xíu đường và bột năng vào để nước cốt dừa sệt lại.

Sương sâm mẹ nấu
Sương sâm nước cốt dừa
Sương sâm mẹ nấu
Sương sâm hạt Chia

Sương sâm là món ăn bổ dưỡng, rất phù hợp nếu bạn đang Eat Clean. Cách làm lại vô cùng đơn giản. Ăn sương sâm tự làm sẽ có cảm giác ngon và sạch hơn vì đó là thành quả công lao của bản thân.

Chúc bạn thành công!

Pudding hạt Chia cho những lúc buồn miệng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *